Home > Dự Án > Đông trùng hạ thảo là gì

  Đông trùng hạ thảo một cụm từ rất hot và quen thuộc, tuy nhiên bạn có thực sự biết đông trùng hạ thảo là gì không? Đông trùng hạ thảo từ lâu đã là một loại đông dược quý, tốt cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để hiểu rõ về Đông trùng hạ thảo

  Theo Wikipedia định nghĩa về đông trùng hạ thảo

  Về thông tin khoa học thì theo trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia Việt Nam đã định nghĩa Đông trùng hạ thảo như sau:

  Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968.

  Tên khoa học: Ophiocordyceps sinensis

  Cấp độ: Loài

  Lớp cao hơn: Ophiocordyceps

  Bộ: Hypocreales

  Tên gọi “đông trùng hạ thảo” do xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. Giải thích nôm na cái tên ý nghĩa là mùa đông thì là côn trùng, nhưng khi mùa hạ lại là thực vật do đó có cái tên rất độc đáo “Đông trùng hạ thảo”.

  Dong-trung-ha-thao-la-gi3

  Đông trùng hạ thảo thành phẩm – ảnh sưu tầm

  Dân gian lý giải về Đông trùng hạ thảo

  Trong dân gian từ lâu đời, đông trùng hạ thảo đã đi sâu vào nhận thức và truyền miệng của mọi người với những đúc kết vô cùng đơn giản và dễ hiểu.

  Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo bắt đầu từ một loài bướm (thường được gọi là bướm dơi) thuộc chi Thitarodes. Vào mùa hè loài bướm này đẻ trứng, mùa đông trứng nở ra sâu non sống trong đất. Sâu non trong quá trình phát triển đã ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo bám ký sinh trên các lỗ thở. Loài nấm trùng thảo này xâm nhập vào cơ thể sâu và bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên.

  Theo thời gian, chất dinh dưỡng trong sâu non bị nấm ăn hết, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bướm được. Khi xuân đến, nhiệt độ và thời tiết thích hợp khiến nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giá của con sâu và cắm sâu vào mặt đất. Khi đó, các bào tử của nấm lại phát tán ra không khí đi tìm sâu bướm dơi mới để lại ký sinh và bắt đầu cuộc đời mới. Đến giai đoạn này con sâu non của mùa đông đã hoàn toàn biến thành ngọn cỏ của mùa hạ nên dân gian đã gọi là “đông trùng hạ thảo”

  Dong-trung-ha-thao-la-gi2

  Quá trình hình thành Đông trùng hạ thảo – Sưu tầm

  Đông trùng hạ thảo có ở đâu

  Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc thần dược, vậy chúng thường xuất hiện ở đâu?

  Từ định nghĩa về đông trùng hạ thảo ở trên chúng ta hiểu được rằng thực chất đông trùng hạ thảo là một loại nấm mà mùa đông nó ăn côn trùng, và mùa hè nó phát triển ra ngoài vỏ con sâu và mọc ra tạo thành một loại thảo dược. Vỏ bên ngoài nó là một con côn trùng nhưng thực chất bên trong lại là một loại nấm.

  Đông trùng hạ thảo phân bố chủ yếu ở khu vực châu Úc và châu Á, sống thích hợp ở những nơi ẩm ướt trong rừng sâu ở Tứ Xuyên, Vân Nam, Thanh Hải, Quý Châu, Tây Tạng, Cam Túc của Trung Quốc. Cây Đông trùng hạ thảo xuất hiện ở các cao nguyên có độ cao từ 3000 đến 4000m thường được người dân tìm, phát hiện và thu hoạch vào mùa hè.

  Dong-trung-ha-thao-la-gi1

  Người dân lên núi tìm và thu hoạch Đông trùng hạ thảo – ảnh sưu tầm

  SANTE’ extra – thực phẩm chức năng làm từ Đông trùng hạ thảo

  Ở Việt Nam cũng có rất nhiều đơn vị dựa vào vị thuốc quý đông trùng hạ thảo để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe và đời sống con người. Thực phẩm chức năng SANTE’ Extra là một trong những sản phẩm thuộc top sản phẩm uy tín và thương hiệu có thành phần từ đông trùng hạ thảo.

  Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty cổ phần TORRENT hoặc liên hệ thông qua thông tin trên website để có thể biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.